Pressing Là Gì? Cách Để Thoát Khỏi Pressing

Đối với những ai từng theo dõi bóng đá thì thuật ngữ “Pressing” hẳn không còn gì là xa lạ. Vì nó xuất hiện ở mọi trận đấu và bài viết liên quan đến bóng đá.

Pressing là một phần quan trọng trong lối bóng đá phòng thủ ngày nay. Hầu như tất cả các cầu thủ phải thành thạo các kỹ thuật này. Vậy Pressing là gì? Hãy cùng Xem Sport theo dõi bài viết để hiểu thêm về Pressing và những kiến thức liên quan đến kỹ thuật đá bóng thú vị này nhé!

Khái niệm Pressing là gì?

Trong bóng đá truyền thống khái niệm này ít được nhắc đến, tuy nhiên trong những năm trở lại đây, Pressing lại được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Nó giống như một kỹ thuật không thể thiếu trong bóng đá hiện đại vậy.

Khái niệm Pressing là gì?

Pressing là thuật ngữ trong tiếng Anh. Nó có nghĩa phổ thông đơn thuần là sự đè ép hay sự nhấn mạnh. Tuy nhiên, trong bóng đá người ta thường dịch nghĩa Pressing là sự tạo áp lực cho đối thủ của mình.

Vậy Pressing là kỹ thuật được sử dụng để gây áp lực cho đội đang cầm bóng. Đội không có được bóng sẽ Pressing để tăng cơ hội lấy bóng.

Xem thêm  Doping Là Gì? Tại Sao Doping Lại Bị Cấm Trong Các Trận Đấu Thể Thao?

Điểm chính của kỹ thuật này là sự di chuyển và tấn công mạnh mẽ của các cầu thủ để dành lấy bóng trong chân đối thủ. Ngoài ra, các cầu thủ cũng phải quan sát và di chuyển thông minh để có thể cắt đứt những lựa chọn chuyền bóng của đối phương.

Thế nên Pressing vừa mang lại lợi ích vừa để lại yếu điểm. Đó là dễ bị phản công do số người cô đọng lại cùng 1 khu vực đông.

Đặc điểm của Pressing

Đặc điểm của Pressing

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của Pressing là khiến đối thủ không thể triển khai tấn công một cách như ý trên phần sân của mình. Vì vậy đối thủ phải chuyển hướng bóng về phần sân nhà của đối thủ.

Pressing cũng rất quan trọng trong những cuộc phản công bất ngờ. Một khi thế trận Pressing thành công và giành lại được bóng, thì đội bóng sẽ nhanh chóng nắm bắt cơ hội tấn công lại một cách mạnh mẽ.

Nhược điểm

Một yếu điểm của Pressing đó chính là thế trận này rất dễ thất bại khi đối thủ tấn công bằng các đường chuyền chéo hoặc chuyền bóng trực diện.

Vì yêu cầu thể lực cao khi thực hiện kỹ thuật này nên không nhiều cầu thủ có thể duy trì lối chơi này suốt 90 phút thi đấu chưa kể hiệp phụ và bù giờ.

Các loại kỹ thuật Pressing

Các loại kỹ thuật Pressing

Có 3 loại kỹ thuật Pressing chính được phân chia dựa vào khu vực sân:

  • Low Press: Kỹ thuật này khá thụ động khi mà tất cả các thành viên sẽ chỉ Pressing ở một nửa sân của mình. Tuy nhiên đây là một chiến thuật tuyệt vời khi mà đội nhà có tốc độ phản công cao.
  • Midfield Press: Việc tạo áp lực ở khu vực giữa sân giúp khoảng  một nửa đội bóng có thể xâm nhập vào phần sân của đối thủ. Cách này vừa khiến đối thủ chịu áp lực vừa đảm bảo an toàn cho khung thành của mình.
  • High Press: Có nghĩa là toàn bộ đội bóng sẽ ở trong nửa sân của đối phương sẵn sàng để bẫy bóng bất kể nó ở vị trí nào trên sân. Đồng thời lúc này tuyến sau sẽ trở nên lỏng lẻo dễ bị phản công mà không kịp trở tay.
Xem thêm  Ý Nghĩa Logo Leicester City Và Logo Leicester City Có Thể Bạn Chưa Biết

Yêu cầu kỹ thuật của Pressing

Để chơi được kỹ thuật pressing buộc các cầu thủ phải có cơ thể dẻo dai, đủ nhanh nhẹn để gây áp lực cho đối phương. Để duy trì được sức bền và hiệu quả thi đấu, các cầu thủ phải được tập luyện một cách thường xuyên và chuyên nghiệp.

Kỹ thuật này cũng đòi hỏi mức độ giao tiếp và sự gắn kết cao giữa các cầu thủ. Lối chơi Pressing yêu cầu cao sự đoàn kiến và kỷ luật của từng cầu thủ cũng như cả đội. Tất nhiên để làm được những điều này họ cũng cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt và cả sự đồng điều trong đội hình nữa.

Cách thoát khỏi Pressing

Như đã nói ở trên, Pressing sẽ bị phá vỡ khi mà đối thủ tấn công trực tiếp như truyền thống. Nếu đội hình đối phương có thể chuyền bóng theo đường chéo cũng sẽ gây khó khăn trong quá trình Pressing để dành bóng.

YouTube video

Đối với những cầu thủ có kỹ thuật tốt, sức mạnh và nhanh nhẹn vượt trội hơn thì việc thoát Pressing không phải là điều gì khó khăn mấy. Họ có thể thoát khỏi Pressing bằng nhiều cách.

Nếu muốn thoát được Pressing trong bóng đá thì họ có thể mở rộng không gian chơi bóng ra. Nói dễ hiểu hơn, nếu như Pressing làm thu hẹp diện tích chơi bóng của họ thì có thể xử lý bằng cách mở rộng, tức là sẽ đưa bóng ra ngoài biên thông qua các đường chuyền xa vượt tuyến, thậm chí là ra sau hậu vệ đối phương.

Xem thêm  Fair Play Là Gì? Luật Fair Play Trong Bóng Đá Quan Trọng Thế Nào?

Hoặc các cầu thủ cũng hoàn toàn có thể gài bẫy ngược lại với các đội bóng chơi Gegenpressing, dồn ép họ về 1 góc rồi tổ chức tấn công/phản công ở hướng ngược lại. Như vậy họ sẽ bị bất ngờ, không kịp phản công, làm tăng cơ hội ghi bàn hơn nhiều.

Điển hình như ở Việt Nam có tiền vệ Tuấn Anh là người có khả năng thoát Pressing cực tốt nhờ kỹ năng tuyệt vời.

Kết luận

Pressing là kỹ thuật gây áp lực cho đối thủ nhằm mục đích giành bóng để tấn công. Nó là một kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên để thực hiện một cách hiệu quả thì đòi hỏi cả tính cá nhân lẫn đồng đội.

Bài viết này nhằm cung cấp những kiến thức căn bản giúp những người quan tâm đến bóng đá hiểu rõ hơn về Pressing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *